คนอ่านหนังสือกันน้อยลงเพราะเหตุอันใด

เดี๋ยวนี้คนเราอ่านหนังสือกันน้อยมากๆ แต่ก่อนอาจจะว่าอ่านหนังสือกันปีละ 8 บรรทัด ตอนนี้พัฒนาแล้ว 3 ปีอาจจะอ่านเพียงแค่ 3 บรรทัดเท่านั้น แล้วใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการทำอะไรนะหรือ ก็เป็นเรื่องการดู การดูภาพเคลื่อนไหว เราใช้สายตาเพื่อการจดจำการมองสิ่งบันเทิง มากกว่าการอ่านสาระความรู้มากกว่าการอ่านสิ่งที่เราควรจะได้จดจำ เสียอีก

และหนึ่งในการดูของเรานั้น ก็เป็นการดูหนัง ดูซีรีย์ ยิ่งเดี๋ยวนี้มีเว็บดูหนังอย่างมากมาย ทำให้หนังหลายๆเรื่องที่เราไม่ได้ดูหรือหนังบางเรื่องที่มาจากต่างประเทศแล้วไม่ได้เข้าฉาย เราก็มีโอกาสได้ดู เว็บดูหนังตอนนี้รวบรวมหนังทุกแนวทุกประเทศมาให้เราได้ดูกัน ถ้าเราติดตามข่าวอย่างประจำจะพบว่ามีการประกวดหนัง ที่ไม่ได้เข้าฉายในโรงหนังอยู่มากมาย มีนักวิจารณ์หนังหลายๆท่านบอกว่าหนังเหล่านี้ดี แต่กว่าเราจะหาดูได้ก็ต้องสั่งซื้อหนังจากอินเทอร์เน็ต หรือไม่ก็ต้องออกไปดูถึงต่างประเทศ แต่ตอนนี้ง่ายกว่านั้นแล้วเราสามารถเข้าเว็บดูหนัง แล้วลองหาชื่อหนังที่เราคุ้นเคย หรือจำผู้กำกับ นักแสดง แล้วหาหนังที่เราอยากจะรู้เรื่องนั้นได้ เพราะมีให้ดูกันทุกเว็บไซต์กันแล้ว

โดยเฉพาะหนังแนวไม้ป่าเดียวกัน หญิงรักหญิงชายรักชาย หนังแนวนี้ไม่ค่อยมีฉายในโรงบ้านเรามากนัก อาจจะด้วยข้อจำกัดหลายๆอย่าง หรืออาจจะเป็นหนังที่ไม่ทำเงิน ก็เลยไม่มีโรงหนังไหนให้เข้าฉาย แต่เมื่อฟังจากบทวิจารณ์ของเราเซียนหนังต่างๆ ทำให้อยากดูเป็นอย่างมาก พอมีกระแสการอยากดูหนังมากๆเข้า เว็บดูหนังก็จัดมาให้ทันที กระแสมาแล้วไม่จัดเดี๋ยวก็ตกกระแส เดี๋ยวเว็บก็จะไม่มีคนดูเหมือนกัน

ยังมีหนังอีกหลายประเภทที่เราสามารถเลือกดูได้แบบไม่อั้น อย่างเช่นหนังพวกซีรีย์ หนังซีรีย์เกาหลีนั้นไม่เคยตกกระแสเลยยิ่งนานวันเข้าก็ยิ่งมีแต่จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยเนื้อหาสาระที่ดูแล้วเพลิดเพลิน ตัวละครก็สุดแสนจะสวยหล่อน่ารัก แถมด้วยการแสดงของนักแสดงเกาหลีนั้นเล่นได้สมบทบาทเล่นได้เกินราคาค่าจ้างจริงๆ จึงไม่น่าแปลกใจที่ทำไมกระแสหนังซีรีย์เกาหลี ดังอย่างต่อเนื่องไม่มีวันหยุด ไม่ใช่เพียงแต่ซีรีย์เกาหลีเท่านั้น ยังรวมไปถึงภาพยนตร์เกาหลีกันด้วย หลายคนที่คิดว่าหนังเกาหลีนั้นคงจะมีแต่หนังรัก แต่เมื่อได้ดูหนังเกาหลีแล้วจึงได้รู้ว่าทุกเรื่องทุกแนวทำออกมาได้น่าติดตามจริงๆ เล่นจริงเจ็บจริง การใช้ special effect ก็น้อย ทำให้แสดงนั้นต้องเข้าถึงบทบาทมากกว่าการใช้ตัวช่วย

ช่วงนี้หลายคนพยายามที่จะไม่ว่าง แต่ก็ไม่รู้จะทำอะไรเพราะอาจจะต้องหยุดงานเนื่องจากสถานการณ์ covid  ลองหันมาดูหนังกันบ้างดีกว่า ลองเข้าเว็บดูหนัง เลือกหนังที่ชอบดู ที่เราเคยดูแล้วจำไม่ได้แล้ว กลับมาจากบรรยากาศให้เหมือนตอนที่เราดูครั้งแรกกันอีกครั้ง แล้วดูเอาอีกรอบย้อนวัยกลับไปดูใช้เวลาว่างให้มีความสุขที่สุด ปล่อยให้ความคิดไปกับหนังที่เราดู ปล่อยให้ชีวิตเราถูกหนังดูบ้าง แล้วชีวิตจะมีความสุขขึ้น