เหตุผลที่ทำให้คนกลายเป็นทาสแมว

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงพื้นบ้านธรรมดาที่อยู่คู่กับคนเรา อยู่ในบ้านเราและเป็นส่วนหนึ่งของคนเรามานาน ถ้าจะย้อนไปดูก็คงไม่ต่ำกว่ายุคอียิปต์โบราณนั่นทีเดียว หลายคนที่ไม่เคยคลุกคลีและใกล้ชิดแมวมาก่อนอาจจะเกิดความสงสัยว่าทำไมคนถึงหลงรักผูกพันกับแมวและยอมตกเป็นทาสของแมว แม้แต่คนที่มไม่เคยคิดที่จะรักแมวมาก่อนสุดท้ายก็ยังยกพื้นที่หัวใจให้เหล่าบรรดาเหมียวครอบครองจนได้ เหตุผลที่ทำให้คนกลายเป็นทาสแมวก็เพราะ1.แมวฉลาดและแสนรู้กว่าหมา
ถึงแม้ว่าหมาหรือสุนัขจะเป็นสัตว์ที่เราสอนให้มันเชื่องฝึกให้ทำสิ่งต่าง ๆ ได้ก็จริง แต่หมาก็ยังมีความไร้เดียงสาและความคิดที่ตื้นเขิน ไม่ฉลาดเท่ากับแมว นักวิจัยทั่วโลกได้มีการวิจัยและทดลองจนได้บทสรุปเหมือนกันว่า แมวมีความฉลาดใกล้เคียงกับคนเพียงแต่มันพูดไม่ได้เท่านั้นแต่สาเหตุที่เราไม่สามารถฝึกแมวได้อย่าง หมา ลิง หรือช้าง เพราะแมวไม่อยากทำตามคำสั่งไม่ใช่เพราะมันไม่รู้เรื่อง
2.แมวไม่มีเสียงดังรบกวน
เมื่อคุณเลี้ยงแมวคุณจะเห็นว่าเวลาส่วนใหญ่ของแมวหมดไปกับการนอน การทำความสะอาดขน หรือเล่นอะไรง่าย ๆ แมวไม่มีการเห่าหรือทำเสียงดังรบกวนตลอดเวลา ยกเว้นเมื่อมันติดสัดหรือกำลังกัดกัน
3.แมวขับถ่ายเป็นที่เป็นทาง
ข้อดีที่สุดของคนรักแมวที่ติดใจการเลี้ยงแมวคือ แมวเป็นสัตว์รักสะอาดพวกมันจะขับถ่ายเป็นที่เป็นทางแถมกลบทำความสะอาดด้วย ต่างจากสัตว์อื่น ๆ ที่คุณอาจจะต้องทำความสะอาดเมื่อขับถ่ายเรี่ยราดหรือพาไปเดินเล่นไปขับถ่ายนอกบ้าน
4.แมวประจบแต่ก็เป็นตัวของตัวเอง
แมวใกล้ชิดกับเจ้าของ เมื่อมันอยากแสดงความรักกับคุณมันก็ทำได้อย่างอ่อนหวานลึกซึ้ง มาคลอเคลียมานั่งตัก หนุนแขน เอาคางมาเกยและขดตัวอยู่ใกล้ ๆ คุณ แต่ในทางกลับกันแมวก็เป็นตัวของตัวเองมันจะไม่ตามใจคุณถ้าไม่อยู่ในอารมณ์ที่มันอยากทำ มันจึงเป็นสัตว์ที่ไม่เสแสร้งตรงไปตรงมา
5.ด้วยเนื้อตัว หน้าตาและขนนุ่ม ๆ ของแมว
ขนของแมวจะละเอียดกว่าสัตว์อื่น จึงมีสัมผัสนุ่มไม่ต่างจากขนของตุ๊กตา ขนาดตัวที่เล็กกระทัดรัดแต่ไม่เล็กเกินกว่าจะกอดทำให้แมวมีวคามน่ารัก ประกอบกับดวงตากลมโตสวยจึงสะกดใจให้มนุษย์หลงรัก